Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Ngày đăng: 16/09/2021

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu – Kết nối thế giới trong tầm tay


NTTU - Ngày nay, hầu hết điện thoại di động, máy tính cá nhân cũng như hệ thống máy tính của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đều được kết nối mạng với Internet giúp việc truy cập, truyền tải dữ liệu qua lại diễn ra được thuận lợi. Công việc này sẽ không được thực hiện nếu hệ thống truyền thông và mạng máy tính gặp sự cố, vì vậy có thể nói hệ thống mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là một yếu tố cốt lõi, quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang thúc đẩy nhu cầu nhân lực về ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu tại thời điểm hiện tại cũng như sau này.

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là gì?

Ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu là ngành chuyên phân tích, thiết kế, xây dựng, bảo mật, an ninh, quản trị một hệ thống công nghệ thông tin, bao gồm: phần mềm, phần cứng và phần dẻo. Đến với ngành học này, sinh viên sẽ hiểu hết được những công nghệ phổ biến và tiên tiến nhất như điện toán đám mây, truyền thông thông tin, xây dựng và vận hành data center, an toàn và bảo mật thông tin. Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu sẽ được đào tạo 03 chuyên ngành chính gồm: Quản trị hệ thống mạng, An ninh không gian mạng, Internet kết nối vạn vật.

Ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu là một ngành phù hợp cho những bạn nào ham thích khám phá công nghệ, khả năng tập trung tốt trong phân tích thông tin, tìm giải pháp và giải quyết vấn đề. Do đó, với những hiểu biết về mạng máy tính, các bạn có thể xây dựng được cho mình một nền tảng tốt của bộ môn khoa học máy tính này.

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Chương trình đào tạo Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu sẽ được đào tạo trong vòng 3,5 năm. Người học sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu cùng với kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp về lĩnh vực phần cứng máy tính, truyền dữ liệu trên các thiết bị, kết nối mạng hữu tuyến và vô tuyến, mạng di động, tính toán lưới, điện toán đám mây, kết nối vạn vật, phát triển các ứng dụng và dịch vụ trên các hệ thống mạng... Chương trình đào tạo sẽ được kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, cùng với hệ sinh thái học tập đa dạng, sinh viên được tiếp cận với Hệ thống học liệu số phong phú; kết nối với mạng lưới doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ; Các hiệp hội công nghệ thông tin; Các tổ chức mạng truyền thông quốc gia và quốc tế; Các hội đồng chuyên gia công nghệ thông tin… Mỗi học phần sẽ có 50% lý thuyết và 50% thực hành xây dựng sản phẩm công nghệ thông tin; Chương trình đào tạo theo yêu cầu đặc thù của Chính phủ và có trên 30% thời lượng trải nghiệm thực tiễn tại doanh nghiệp.

Hiện nay với sự phát triển như vũ bảo của mạng máy tính. Không có một máy tính nào mà không có nhu cầu kết nối mạng. Do đó cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất cao. Tốt nghiệp kỹ sư ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu các bạn có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước có sử dụng máy tính kết nối mạng với mức lương hấp dẫn ở các vị trí khác nhau trong lĩnh vực công nghệ số.

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Tuyển sinh ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Năm nay, ngoài xét tuyển điểm thi THPT 2021, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng sẽ xét theo phương thức xét tuyển học bạ. Theo đó thí sinh cần phải tốt nghiệp THPT và đạt một trong các tiêu chí: Điểm trung bình cao nhất của 3 học kỳ THPT (1 HK lớp 10 + 1 HK lớp 11 + 1 HK năm lớp 12) đạt từ 18 điểm; Xét kết quả 5 học kỳ THPT (2HK lớp 10 + 2HK lớp 11 + HK1 lớp 12) đạt từ 30 điểm; Xét Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên; Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

► Phiếu đăng ký xét tuyển;  (tải mẫu) hoặc đăng ký xét tuyển online;

► Phiếu đăng ký dự thi năng khiếu (đối với các thí sinh thi năng khiếu)

► Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy CNTN tạm thời (bản sao công chứng);

► Học bạ THPT (bản sao);

►Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khuyến khích thí sinh lựa chọn hình thức đăng ký hồ sơ xét học bạ trực tuyến tại tuyensinh.ntt.edu.vn hoặc gửi theo đường bưu điện đến địa chỉ: - 300A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, TP. HCM. Khi đủ điều kiện trúng tuyển, các “tân sinh viên” cũng có thể xác nhận nhập học “online” theo đúng thời gian quy định bằng cách truy cập vào website: nhaphoc.ntt.edu.vn.

Đặc biệt, trong số 2.000 sinh viên nhập học đầu tiên, Nhà Trường sẽ tặng ngay gói học bổng trị giá 10 triệu đồng bao gồm 5 triệu đồng tiền học bổng và 01 voucher khóa học ngoại ngữ tại Trung tâm ngoại ngữ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trị giá 5 triệu đồng. Học bổng 5 triệu đồng sẽ được trừ trực tiếp vào học phí học kỳ đầu tiên khi sinh viên làm thủ tục nhập học. Như vậy, sinh viên chỉ thanh toán “Học phí – Học bổng = Số tiền phải đóng” và các khoản thu nhập học khác.

Nga Nguyễn

Khoa CNTT

Các tin khác