Khoa học dữ liệu- sự lựa chọn tốt nhất cho sinh viên Công nghệ thông tin !?

Ngày đăng: 07/05/2022

Là nhà khoa học dữ liệu, bạn sẽ là người dẫn đầu trong việc áp dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích tiên tiến theo các phương pháp khoa học, có thể giúp những người có nhu cầu phân tích kinh doanh cũng như trong mọi lĩnh vực.


Ngày nay, sự bùng nổ về dữ liệu lớn (big data) với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR), internet vạn vật (Internet of Things - IoTs), cùng với việc ứng dụng hệ thống thông tin quản lý đặt ra nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng thu thập, khai thác, phân tích và dự báo các hiện tượng kinh tế,…Do đó, việc khai phá, quản trị và phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng trong tương lai và đưa ra các quyết định, chiến lược hành động, tạo và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, áp dụng kết quả phân tích thành những hành động có giá trị…, tất cả là nhờ Khoa học dữ liệu (Data science).

Phân tích và sử dụng dữ liệu dựa vào ba nguồn tri thức, đó là: toán học (thống kê toán học - Mathematical Statistics), công nghệ thông tin (máy học - Machine Learning) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể. Chính vì thế, ngành Khoa học dữ liệu phát triển trong kỷ nguyên số, trở thành ngành nghề triển vọng cho các bạn sinh viên, thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và tập đoàn lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế hiện nay.

Việc khai thác một lượng rất lớn thông tin khách hàng nhằm tăng hiệu quả kinh doanh đã được đẩy mạnh không chỉ ở các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Facebook, Amazon mà còn cả ở Việt Nam như FPT, Viettel, VNG hay Tiki. Dự đoán tiềm năng rất lớn của lĩnh vực Khoa học dữ liệu để ứng dụng vào các lĩnh vực như y học (chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị nhờ phân tích một lượng lớn dữ liệu người bệnh trước đó), quản lý xã hội (quản lý giao thông, quản lý dân cư, xác định nhu cầu giáo dục, y tế, việc làm, …), và nói chung trong mọi lĩnh vực mà việc khai thác thông tin hiệu quả hơn sẽ đem lại lợi ích kinh tế - xã hội. Một số ứng dụng khoa học dữ liệu quan trọng và đang định hình các ngành công nghiệp trên thế giới ngày nay như ngân hàng, tài chính, chế tạo, sức khỏe, vận chuyển và thương mại.


Khoa học dữ liệu- sự lựa chọn tốt nhất cho sinh viên Công nghệ thông tin !?

Các lĩnh vực quan trọng ứng dụng Khoa học dữ liệu


Chương trình đào tạo Khoa học dữ liệu tại ĐH NGUYỄN TẤT THÀNH cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia hoặc nhà quản lý trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Sinh viên có đủ năng lực tham gia thực hiện các công việc liên quan đến dữ liệu, bao gồm việc lập kế hoạch, tiến hành thu thập, tiền xử lý dữ liệu, ứng dụng các mô hình quản trị dữ liệu, phương pháp thống kê, phương pháp máy học, và các công cụ phân tích dữ liệu vào giải quyết các vấn đề kinh tế, kinh doanh và quản lý. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị khả năng ngoại ngữ, bổ sung các kiến thức nền tảng liên quan đến kinh tế, liên tục được cập nhật các tiêu chuẩn, các công nghệ dữ liệu mới nhất để nâng cao chất lượng, tăng khả năng hội nhập và đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong nền công nghiệp 4.0.

Học khoa học dữ liệu để trở thành: Nhà Khoa học dữ liệu (Data Scientist): có khả năng phân tích một lượng lớn thông tin và đưa ra xu hướng cũng như chiến lược kinh doanh phù hợp. Nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst): chịu trách nhiệm chuyển đổi và thao tác các tập dữ liệu lớn để phù hợp với phân tích mong muốn. Kỹ sư học máy (Machine Learning Engineer): tạo kênh dữ liệu và cung cấp giải pháp phần mềm. Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer): chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì các đường ống dẫn dữ liệu, tạo ra một hệ sinh thái dữ liệu mạnh mẽ và được kết nối với nhau trong một tổ chức, giúp chúng ta truy cập được thông tin. Nhà phát triển Business Intelligence (BI): thiết kế và phát triển các chiến lược để hỗ trợ các phòng ban trong doanh nghiệp nhanh chóng tìm thấy thông tin họ cần để đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.


Khoa học dữ liệu- sự lựa chọn tốt nhất cho sinh viên Công nghệ thông tin !?

Trực quan hóa dữ liệu


Là nhà khoa học dữ liệu, bạn sẽ là người dẫn đầu trong việc áp dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích tiên tiến theo các phương pháp khoa học, có thể giúp những người có nhu cầu phân tích kinh doanh cũng như trong mọi lĩnh vực. Khoa học dữ liệu ngày càng quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống hiện đại. Nhà khoa học dữ liệu cũng sẽ đóng góp kỹ năng và kiến thức để phục vụ cộng đồng và trên toàn thế giới.

Vậy thì, còn chần chờ gì nữa, hãy chọn cho mình con đường đang dang tay đón bạn trong tương lai, đó chính là ngành Khoa học dữ liệu tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành !

Tham khảo

[1]. https://data-flair.training/blogs/data-science-applications/

[2]. https://onlinemasters.ohio.edu/blog/data-science-for-social-good/

[3]. https://techvidvan.com/tutorials/data-science-applications/


ThS. Vương Xuân Chí - K.CNTT


Các tin khác